นายบรรจง  สมศรี  ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง  แจ้งว่า กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง กำหนดจัด “โครงการทำบุญหอพัก ประจำปี ๒๕๕๕”   โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ ให้แก่นักศึกษา ภาคปกติ   ที่พักอาศัยในหอพักของมหาวิทยาลัย  จำนวน ๓  หอ   ประกอบด้วยหอพักราชาวดี(หอพักหญิง) , หอพักอินทนิน(หอพักหญิง) และหอพักทานตะวัน(หอพักชาย)  ประมาณ  ๒๐๐  คน  และเพื่อปลูกฝังให้นักศึกษารู้จักการทำบุญตักบาตร  รักศรัทธาในพระพุทธศาสนายิ่งขึ้นนอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างนักศึกษากับเจ้าหน้าที่บุคลากรกองพัฒนานักศึกษโดยจัดที่ลานหน้าหอพักราชาวดี และอินทนิน  ในวันอาทิตย์ที่  ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๕๕  ตั้งแต่เวลา ๐๗.๓๐ น.-๑๒.๐๐ น.

ผอ.กองพัฒนานักศึกษามร.ลป. กล่าวอีกว่า กิจกรรมนี้ถือว่าเป็นประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งหอพักในมหาวิทยาลัย  โดยจัดในช่วงเปิดภาคเรียนที่ ๑ เนื่องจากประเพณีการทำบุญตักบาตรนั้นเป็นประเพณีที่ชาวพุทธยึดถือปฏิบัติกันมาอย่างช้านานตามแบบของวีถีชาวพุทธที่ดีงาม การทำบุญเพื่อเป็นศิริมงคลในชีวิต ทำให้อยู่เย็นเป็นสุข นิยมทำบุญตักบาตรในงานมงคล ถือเป็นการเริ่มต้นใหม่  หอพักในมหาวิทยาลัยฯ จึงเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของนักศึกษา ซึ่งการทำบุญเปรียบเสมือนการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ของประชาชนชาวไทยอันเป็นสิ่งที่ดีงามทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับนักศึกษาใหม่ ที่มาอยู่หอพัก และเป็นการธำรงไว้ซึ่งประเพณีขนบธรรมเนียมอันดีงาม เป็นการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมไทยให้อยู่คู่คนไทยพร้อมทั้งเป็นการทำให้นักศึกษาซึ่งถือเป็นวัยรุ่นรุ่นใหม่รู้จักการทำบุญตักบาตรตามประเพณีไทยอีกด้วย  ดังนั้น การจัดกิจกรรมนี้ถือว่าเป็นประเพณี วัฒนธรรมที่ดี เป็นการสร้างขวัญกำลังใจ ให้แก่นักศึกษา  ที่พักในหอพัก

———————————-

กองพัฒนานักศึกษา ม.ราชภัฏลำปาง จัดทำบุญหอพักในมหาวิทยาลัย, 10.0 out of 10 based on 1 rating