สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ร่วมแสดงศิลปวัฒนธรรมในงาน “สะโตกช้างลำปาง ครั้งที่ 15 ประจำปี 2554” เมื่อวันที่ 4 – 6 กุมภาพันธ์ 2554  ณ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง

งาน “สะโตกช้างลำปาง ครั้งที่ 15 ประจำปี 2554” จัดขึ้นโดยจังหวัดลำปาง ร่วมกับ สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และมูลนิธิสะโตกช้างลำปาง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการร่วมสร้างจิตสำนึกรักและตอบแทนคุณแก่ช้างไทย ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยมาช้านาน และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง ภายในงานมีการจัดรูปขบวนตามแบบประเพณีล้านนาอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ประกอบด้วย ขบวนแห่บายศรีสู่ขวัญช้าง ขบวนการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสถาบันการศึกษาต่างๆ และขบวนแห่ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา นอกจากนี้ในบริเวณงานยังมีการจัดแสดงนิทรรศการช้างไทย การประกวดตกแต่งสวนอาหารช้าง และกาดมั่วครัวแลง

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ได้รับเกียรติ   ร่วมแสดงฟ้อนชุด “พุทธบูชาไหว้สา เบิกฟ้าเวียงละกอน” โดยการแสดงชุดนี้มีที่มาจากวิถีชีวิตวัฒนธรรมของชาวล้านนาในอดีตจนถึงปัจจุบันที่มีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา ประกอบด้วยนักแสดงจากคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะครุศาสตร์ และคณะวิทยาการจัดการ จำนวน 13คน และยังมีนักศึกษาจากคณะต่างๆจำนวน 30 คน แต่งกายแบบล้านนาเข้าร่วมขบวน “สืบสานตำนานช้าง สร้างสรรค์ตำนานแผ่นดิน เทิดไท้องค์ภูมินทร์ ภูมิพลมหาราชา”ด้วย

มร.ลป ร่วมแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม“งานสะโตกช้างลำปาง ครั้งที่ 15”ณ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยจังหวัดลำปาง, 10.0 out of 10 based on 2 ratings