กพน.ม.ราชภัฏลำปาง จัดโครงการสืบสานวัฒนธรรมและรักษาสิ่งแวดล้อมกิจกรรมศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตล้านนา

เมื่อวันอาทิตย์ที่  3  ก.พ.2556 ที่ผ่านมา   กองพัฒนานักศึกษา ม.ราชภัฏลำปาง โดยการนำของนางพชรพร  แก้วประเสริฐ  หัวหน้างานบริหารทั่วไป  และนางบุญรักษา  ปัญญายืน  นักวิชาการศึกษา ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่กิจกรรมนักศึกษา  ได้พาผู้นำนักศึกษาจากองค์การบริหารนักศึกษา   และผู้แทนคณะกรรมการองค์การบริหารนักศึกษา  ตัวแทนสภานักศึกษา นักศึกษาหอพัก  ตัวแทนนักศึกษาคณะต่างๆ    ร่วมโครงการสืบสานวัฒนธรรมและรักษาสิ่งแวดล้อม  กิจกรรมศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตล้านนา ที่วัดปงสนุกเหนือ อ.เมือง จังหวัดลำปาง    โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้วิถีชีวิต  วิธีคิดของชาวล้านนา  ที่แสดงผลงานผ่านงานศิลปะ  ได้รับทราบถึงประวัติความเป็นมาของวัดปงสนุก  ได้ร่วมกันอนุรักษ์ รักษาสิ่งแวดล้อมรอบๆ บริเวณวัด ตระหนักถึงความสำคัญของศิลปวัฒนธรรมอันงดงามที่อยู่คู่เมืองลำปาง มาเป็นระยะเวลานาน และเกิดความภาคภูมิใจในตนเองที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมสืบไป

การจัดโครงการสืบสานวัฒนธรรมและรักษาสิ่งแวดล้อม กิจกรรมศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตล้านนา ในครั้งนี้ ประกอบด้วยผู้แทนเจ้าหน้าที่จากกองพัฒนานักศึกษา   ผู้นำนักศึกษา ผู้แทนนักศึกษาหอพักต่าง ๆในมหาวิทยาลัย สโมสรนักศึกษาจากคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ร่วมโครงการ กว่า 100 คน โครงการนี้ประกอบไปด้วย  การจัดโครงการสืบสานศิลปวัฒนธรรม รักษาสิ่งแวดล้อม  การรับฟังพระธรรมเทศนา และร่วมกันถวายสังฆทานแด่พระภิกษุสงฆ์  รับฟังการบรรยายประวัติความเป็นมาของวัดปกสนุกเหนือ โดยวิทยากรซึ่งเป็นผู้แทนจากศูนย์การเรียนรู้ชุมชนวัดปงสนุก หลังจากนั้น จะแบ่งกลุ่มร่วมกันทำความสะอาดบริเวณวัด  การจัดกิจกรรมกลุ่ม การเรียนรู้วิธีการทำงานประดิษฐ์ที่ใช้ในงานพิธีตามความเชื่อของชาวล้านนา  โดยปราชญ์ชาวบ้าน ศรัทธาวัดปงสนุกเหนือ อ.เมือง ลำปาง  เริ่มโครงการตั้งแต่ 09.30 น. -15.30 น.   นักศึกษาได้รับความรู้ประสบการณ์ ในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม  การสืบสานวัฒนธรรมล้านนา   สามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างมาก