ม.ราชภัฏลำปาง องค์กรต้นแบบ สวมหมวกนิรภัย 100% ภายใต้การรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย ห่วงใคร ให้ใส่หมวก

Post-lpru-56-261156

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางได้รับการคัดเลือกเป็นองค์กรต้นแบบสวมหมวกนิรภัย 100% ภายใต้การรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย ห่วงใคร ให้ใส่หมวก  ณ โรงแรมมารวย การ์เด้น กรุงเทพฯ ศ.นพ.อุดมศิลป์  ศรีแสงนาม ที่ปรึกษากองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานในพิธีประกาศเจตนารมณ์ องค์กรต้นแบบ สวมหมวกนิรภัย 100%” โดย มี 26 องค์กรชั้นนำเข้าร่วมประกาศเป็นองค์กรต้นแบบ

มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริเยศ  สิทธิสรวง  รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา กล่าวว่า สสส. ร่วมกับ คณะทำงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด (สอจร.)  และภาคีเครือข่ายด้านความปลอดภัยทางถนน ได้ร่วมกันผลักดันให้สังคมไทยก้าวสู่ทศวรรษความปลอดภัยทางถนน โดยจัดพิธีประกาศเจตนารมณ์ “องค์กรต้นแบบ ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100%” ภายใต้การรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย ห่วงใคร ให้ใส่หมวก เพื่อร่วมสร้างองค์กรต้นแบบส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย สร้างความปลอดภัยให้กับนักเรียน นิสิตนักศึกษา ตลอดจนถึงบุคลากรในองค์กร และสร้างความปลอดภัยทางถนนของประเทศ

ทั้งนี้  ตามที่ ครม.ได้มีมติกำหนดให้ปี พ.ศ.2554-2563 เป็นทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนลงให้ต่ำกว่า 10 คน ต่อประชากรหนึ่งแสนคนในปี 2563 และตั้งแต่ปี 2554-2557 ถือเป็นปีแห่งการณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100% ภายใต้การรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย ห่วงใคร ให้ใส่หมวก เพื่อเร่งรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการสวมหมวกนิรภัย การขับเคลื่อนทั้งองค์กร ทั้งสถานประกอบการ บริษัทเอกชน โรงงาน โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างมาตรการปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกัน ถือเป็นการสร้างต้นแบบทางสังคม ซึ่งทำให้เป็นกุญแจไปสู่ความสำเร็จ ลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น  และมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางก็ได้มีการดำเนินการจัดกิจกรรมโครงการรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100% มาอย่างต่อเนื่องเพื่อปลุกจิตสำนึกในการเคารพกฎจราจร และสวมหมวกนิรภัย 100% ในกิจกรรมโครงการ “ราชภัฏสร้างวินัย ขับขี่ปลอดภัย สวมหมวกนิรภัย 100%

[flagallery gid=38 skin=slider_gallery_demo align=center]