มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

มุ่งเน้นให้โอกาสทางการศึกษาแก่ประชาชน สร้างศักยภาพให้เป็นขุมพลังแห่งปัญญา พัฒนาท้องถิ่น ผลิตกำลังคนที่มีความรู้ ความสามารถและมีคุณธรรม มีจิตสำนึกในการรับใช้ท้องถิ่นและประเทศชาติ เป็นที่พึ่งทางวิชาการของท้องถิ่นให้มีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ผลิตและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา บริหารจัดการมหาวิทยาลัยด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัย โปร่งใสด้วยหลักธรรมาภิบาล มีการพัฒนาอย่างก้าวหน้า ต่อเนื่องและยั่งยืน

ปรัชญา ::

"มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น"

วิสัยทัศน์ ::

"มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางเป็นสถาบันผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ มีอัตลักษณ์และบูรณาการภูมิปัญญาสู่วัตกรรมเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน"
บัณฑิตที่มีคุณภาพ ในที่นี้หมายถึง บัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถเชิงวิชาการ มีสมรรถนะตามมาตรฐานวิชาการ วิชาชีพ มีทักษะการเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ ๒๑ มีความเป็นมืออาชีพ
อัตลักษณ์ ในที่นี้หมายถึง อัตลักษณ์ของบัณฑิตที่มีจิตอาสา และอัตลักษณ์ของบัณฑิตที่มีคุณลักษณะคนไทยที่พึ่งประสงค์ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ๔ ประการ คือ
๑) มีทัศนคติที่ถูกต้องต่อบ้านเมือง
๒) มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคง-มีคุณธรรม
๓) มีงานทำ-มีอาชีพ
๔) เป็นพลเมืองดี

พันธกิจ ::

ตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏ พ.ศ. ๒๕๕๗ ระบุไว้ใน มาตรา ๗ จึงได้กำหนด พันธกิจมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ๕ ประการ คือ
๑). ผลิตบัณฑิตให้มีคุณภาพ มีทัศนคติที่ดี เป็นพลเมืองดีในสังคมและมีสมรรถนะความต้องการของผู้ใช้บัณฑิต
๒). วิจัยสร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมที่มีคุณภาพและได้มาตราฐานเป็นที่ยอมรับ มุ่งเน้นการบูรณาการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม
๓). พัฒนาท้องถิ่นตามศักยภาพ สภาพปัญหาและความต้องการที่แท้จริงของชุมชุน โดยถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และน้อมนำแนวพระราชดำริสู่การปฏิบัติ
๔).สร้างเครือข่ายความร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นและเสริมสร้างความเข็มแข็งของผู้นำชุมชนให้มีคุณธรรมและความสามารถในการบริหารงานเพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวม
๕).บริหารจัดการทรัพยากรภายในมหาวิทยาลัยอย่างมีประสิทธิภาพด้วยหลักธรรมาภิบาล พร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน