ผู้เขียน หัวข้อ: เชิญประกวดโคมลอยเทศกาลยี่เป็ง  (อ่าน 2797 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

pr.lpru

  • บุคคลทั่วไป
เชิญประกวดโคมลอยเทศกาลยี่เป็ง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 03:35:09 pm »
สำนักศิลปะฯ ม.ราชภัฏลำปางจับมือสภาวัฒนธรรมอ.เมืองลำปาง จัดประกวดโคมลอยเทศกาลยี่เป็ง
        สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ร่วมกับสภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองลำปาง  จัดประกวดโคมลอยเทศกาลยี่เป็ง เชิญนักศึกษา บุคลากรของมหาวิทยาลัยและผู้สนใจทั่วไปส่งโคมลอยเข้าประกวดในวันเสาร์ที่ ๒๗ พ.ย. ๕๓ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ .น.  ณ สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง
ผศ.เฉลิมชัย สุขจิตต์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เปิดเผยรายละเอียดของการจัดประกวดโคมลอยในเทศกาลยี่เป็ง ว่า ในช่วงของปลายเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๓ เป็นช่วงของเทศกาลลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็งของทางภาคเหนือทางสำนักศิละและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางได้ร่วมมือกับทางสภาวัฒนธรรมอำเมืองลำปาง จัดการประกวดโคมลอยเทศกาลยี่เป็งเพื่อเป็นการสืบสานศิลปะและประเพณีพื้นบ้านของภาคเหนือขึ้นในวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๓ ชิงเงินรางวัลกว่า ๔,๐๐๐ บาท โดยมีหลักเกณฑ์การประกวด คือ โคมลอยที่เข้าร่วมประกวดจะต้องทำด้วยกระดาษว่าว ไม่น้อยกว่า ๖๐ แผ่นแต่ไม่เกิน  ๘๐ แผ่นซึ่งสามารถตกแต่งหรือออกแบบในลักษณะไดก็ได้แต่ห้ามใส่ลูกประทัดปิงปองหรือวัตถุระเบิดที่อาจทำให้เกิดอันตรายไปในการปล่อยโคมลอย ส่วนหลักเกณฑ์การพิจารณาให้คะแนน จะตัดสินจากการปล่อยโคมขึ้นสูงมีลูกเล่น ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีความสวยงามและตรงต่อเวลาโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญจะจากหลายภาคส่วนเป็นผู้ให้คะแนน 
    ในส่วนของการรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมประกวดคาลอยนั้น ทางสำนักฯและสภาวัฒนธรรม อ.เมืองลำปาง ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษา บุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางและผู้สนใจทั่วไปร่วมส่งผลงานโคมลอยเข้าประกวดและเชิญผู้สนใจทั่วไปร่วมพิธีเปิด ซึ่งจะมีการจับฉลากลำดับการปล่อยโคม ในวันเสาร์ที่ ๒๗ พ.ย. ๒๕๕๓ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ .น. ณ สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง โดยผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักศิลปวัฒนธรรม  มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง โทรศัพท์ ๐๕๔-๒๓๗๓๙๙ ต่อ ๖๗๐๑