ผู้เขียน หัวข้อ: MBA มร.ลป. ร่วมใจไหว้พระ ๙ วัด  (อ่าน 2669 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

pr.lpru

  • บุคคลทั่วไป
MBA มร.ลป. ร่วมใจไหว้พระ ๙ วัด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2010, 10:47:33 am »
MBA มร.ลป. ร่วมใจไหว้พระ ๙ วัด
สืบสานวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่นจังหวัดลำปาง
หลักสูตร MBA ม.ราชภัฏลำปาง ตระหนักการบูรณาการการเรียนการสอนกับกิจกรรมด้านศิลปะและวัฒนธรรม ถึงได้นำนักศึกษาและคณาจารย์ร่วมกิจกรรมไหว้พระ ๙ วัด
รองศาสตราจารย์ ดร.บุญฑวรรณ วิงวอน คณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เปิดเผยว่า หลักสูตร MBAสาขาการจัดการทั่วไป คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางได้มีความตระหนักและเห็นความสำคัญในการบูรณาการเรียนการสอนกับกิจกรรมด้านศิลปะวัฒนธรรมของหมู่เฮาจาวเหนือแลเป็นไปตามพันธกิจของคณะวิทยาการจัดการ องค์ประกอบที่ ๖ การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม ดังนั้น จึงได้จัดโครงการไหว้พระ ๙ วัดของจังหวัดลำปางเพื่อสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น วันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๓ ซึ่งปัจจุบันคนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญในเรื่องประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นลดลง เนื่องจากภารกิจครอบครัว การทำงานและเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่ ดังนั้น จึงทำให้วัฒนธรรมอันดีงามบางอย่างค่อยๆจางหายไปจากชุมชน
ซึ่งกิจกรรมการไหว้พระ ๙ วัด เป็นโครงการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นเพื่อไม่ให้สูญหายไป และเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปะ วัฒนธรรม อีกทั้งเป็นการได้ไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนั้น ไม่จำเป็นต้องไปในวันพิเศษทางศาสนาเท่านั้น หากสามารถไปนมัสการได้ทุกเมื่อ ซึ่งการไปนมัสการนี้ไม่เพียงจะก่อให้เกิดความสบายใจเท่านั้น หากยัง
เป็นกุศโลบายที่สร้างความเชื่อมั่นในการพาชีวิตก้าวเดินต่อไปในอนาคต และเชื่อว่าตนเองและครอบครัวจะเกิด “มงคลในชีวิต” โดยเลข ๙ ตามความเชื่อของคนไทย คือ ความก้าวหน้า รุ่งเรือง เงินอยู่ติดตัว อายุยืน สุขภาพดี ดังนั้น “การเริ่มต้นที่ดี คือ ส่วนหนึ่งของความสำเร็จของชีวิต”
จากคติและความเชื่อดังกล่าว หลักสูตร MBA สาขาการจัดการทั่วไป คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จึงได้จัดทำกิจกรรม“ไหว้พระขอพรพระ ๙ วัด” ขึ้นมาโดยมีการถวายสังฆทานและจตุปัจจัยเพื่อให้คณาจารย์ประจำหลักสูตร(นำทีมโดยคณบดีคณะวิทยาการจัดการ รองศาสตราจารย์ ดร. บุญฑวรรณ วิงวอน และอาจารย์ ดร. ชัยยุทธ เลิศพาชิน กรรมการหลักสูตร) คณะนักศึกษา MBA รุ่นที่ ๕ พร้อมครอบครัวที่ศรัทธาและเลื่อมใส เพื่อสักการะสถานที่อันเป็นมงคลและเสริมสิริมงคลชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน การเริ่มต้นที่ดีและมีความสุขสงบทางใจพบแต่สิ่งดีงามในชีวิต ตามคติความเชื่อของคนไทย อีกทั้งยังเป็นการเรียนรู้ถึงคุณค่าของศิลปะโบราณ สถานที่สำคัญของวัดภายในจังหวัดลำปาง ดังนี้ ๑ วัดพระธาตุลำปางหลวง ๒. วัดไหล่หิน
๓. วัดนาก่วมใต้ ๔. วัดเชียงราย ๕. วัดสิงห์ชัย ๖. วัดปงสนุกเหนือ ๗. วัดปงสนุกใต้ ๘. วัดศรีบุญโยง
และ๙. วัดพระเจ้าทันใจ ตามลำดับ