ผู้เขียน หัวข้อ: ม.ราชภัฏลำปางเล็งขยายฐานความรู้ผักหวานสู่พืชเศรษฐกิจลำปาง  (อ่าน 2627 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

pr.lpru

  • บุคคลทั่วไป
ม.ราชภัฏลำปางเล็งขยายฐานความรู้ผักหวานสู่พืชเศรษฐกิจลำปาง
   คณะเทคโนโลยีการเกษตร ม.ราชภัฏลำปาง พัฒนาฐานความรู้เกษตรกรเกี่ยวกับการขยายพันธุ์ผักหวานเพื่อการจำหน่าย หวังเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดลำปาง โดยการจัดอบรม ๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๓ นี้ ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
   ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวรรณี จันทร์ตา  คณ บดีคณะเทคโนโลยีเกษตร  มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง แจ้งว่า คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม จัดโครงการบริการวิชาการชุมชนตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง โดยในปีการศึกษา ๒๕๕๓ นี้ ทางคณะได้วางแผนในการดำเนินการจัดโครงการ กิจกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อให้สอดคล้องกับการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยทั้งทางด้านการจัดการเรียนการสอน การวิจัย การบริการวิชาการและการสืบทอดศิลปะและวัฒนธรรม โดยล่าสุดทางสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร โดยอาจารย์ ดร.จำเนียร วงษ์โม้ ได้จัดโครงการอบรมวิชาการภายใต้หัวข้อการอบรมเรื่อง “การขยายพันธุ์ผักหวานเพื่อจำหน่าย” เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับเทคนิค และหลักการในการขยายพันธุ์ผักหวานด้วยการเพาะเมล็ด การปลูก และการดูแลรักษา โดยรับสมัครเกษตรกรที่สนใจในจังหวัดลำปางเข้าร่วมการอบรมฟรีในวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๓ ณ คณะเทคโนโลยีการเกษตร ม.ราชภัฏลำปาง
    สำหรับผักหวานนั้นนับเป็นพืชที่มีความต้องการทางการตลาดค่อนข้างสูง มีสรรพคุณและประโยชน์ทางโภชนาการสูง รวมทั้งยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายประเภท ซึ่งถ้าหากเกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับการเพาะปลูก การดูแลรักษาแล้วจะทำให้เกษตรกรสามารถปลูกผักหวานจำหน่ายเชิงพาณิชย์และสร้างรายได้จากการปลูกและจำหน่ายได้เป็นอย่างดี รวมทั้งถ้าได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วผักหวานจะสามารถเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งของจังหวัดลำปางได้
   ทั้งนี้ผู้สนใจที่ประสงค์เข้าร่วมการอบรมวิชาการภายใต้หัวข้อการอบรมเรื่อง “การขยายพันธุ์ผักหวานเพื่อจำหน่าย” สามารถติดต่อแจ้งความจำนงเข้าร่วมการอบรมได้ที่คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง หมายเลขโทรศัพท์ ๐๕๔-๓๑๗๐๘๑
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 03, 2010, 01:36:15 pm โดย pr.lpru »