Webbard มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข่าวมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ประจำปี 2554-55 => ข้อความที่เริ่มโดย: pr.lpru ที่ สิงหาคม 03, 2010, 01:53:53 pm

หัวข้อ: ต้นกล้ากาซะลองผ่านฉลุย ๑ ใน๑๒ ทีมทั่วประเทศ
เริ่มหัวข้อโดย: pr.lpru ที่ สิงหาคม 03, 2010, 01:53:53 pm
ต้นกล้ากาซะลองผ่านฉลุย ๑ ใน๑๒ ทีมทั่วประเทศ
ประกวดรายการทีวีเชิงสารคดี
   ทีมนักศึกษาในนามต้นกล้า..กาซะลอง จากมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางผ่านรับคัดเลือกการประกวดในโครงการ  “จุดไฟ ใส่ฝัน สร้างสรรค์สารคดี  ครั้งที่ ๑ ตอน ประชาธิปไตยมีอยู่จริง ?”  จัดโดย ทีวีไทย (TPBS) รอเข้าร่วมกิจกรรมกับสถานีและผลิตสารคดีเพื่อเผยแพร่ต่อไป
   อาจารย์สุดจินดา ปานคำ ประธานสาขาวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา ทางสาขาวิชานิเทศศาสตร์ ได้รับแจ้งจากคณะกรรมการการประกวดในโครงการ “จุดไฟ ใส่ฝัน สร้างสรรค์สารคดี  ครั้งที่ ๑ ตอน ประชาธิปไตยมีอยู่จริง ?”  ซึ่งจัดขึ้นโดย ทีวีไทย (TPBS) ว่าทีมนักศึกษาสาขาวิชานิเทศศาสตร์ ในนาม ต้นกล้า..กาซะลอง ซึ่งประกอบด้วย นางสาวขวัญหทัย    ใจไหว
นางสาวสกุณา    อ่อนส่าง และ Mr.Zulin    Zhang นักศึกษาสาขาวิชานิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ ๓ คณะวิทยาการจัดการ ที่ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดในเรื่อง “ ประชาธิปไตยมีอยู่จริง : ป่าชุมชนบ้านโปร่งเจริญ”  ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการเป็น ๑ ใน ๑๒ ทีมจากผู้ส่งผลงานทั่วประเทศเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมและผลิตสารคดีเผยแพร่ทางทีวีไทย (TPBS) 
ซึ่งสารคดีผลงานของนักศึกษาสาขาวิชานิเทศศาสตร์ ที่ผ่านรอบคัดเลือกนั้น ได้แนวคิดมาจากการสังเกตวิถีชีวิตของคนในชุมชนของหมู่บ้านโปร่งเจริญ ซึ่งไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ก็ต้องพึ่งป่าพึ่งธรรมชาติ และเป็นการเล่าเรื่องผ่านสายตาของวัยรุ่นที่มีความต่างกัน  ๓ คน คือ“ขวัญ” เป็นตัวแทนของวัยรุ่นเจ้าถิ่น ซึ่งเหมือนตัวแทนของวัยรุ่นไทยทั่วไปในต่างจังหวัดที่จากบ้านมาเรียนหนังสือในเมือง จึงทำให้รู้เรื่องราวของบ้านตัวเองไม่มากนัก อีกคนคือ “จุรินทร์” หรือ Zulin เพื่อนนักศึกษาที่มาไกลจากประเทศจีน เปรียบเหมือนเป็นตัวแทนของชาวต่างชาติ ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวบ้านรวมถึงป่าชุมชน และอาจจะมีคำถาม ความสงสัยผุดขึ้นมามากมาย สุดท้ายคือ “มุก” เพื่อนของขวัญและจุรินทร์ เป็นสาวน้อยชนเผ่าลื้อ ถือเป็นตัวแทนของวัยรุ่นที่สะท้อนความหลากหลายของชาติพันธุ์ในประเทศเรา
ส่วนผลงานสารคดีที่ผ่านรอบคัดเลือกอีก ๑๑ ทีมจากทั่วประเทศนั้นประกอบด้วย ทีมพลิกฟื้นประชาธิปไตย จากมหาวิทยาลัยนเรศวร วิทยาเขตพะเยา ทีมไฟฟ้าพลังบ้านแม่กำปอง จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ทีมหอมกลิ่นแป้งทานาคาที่อันดามัน จากมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต  ทีมโอน้อยยย.....ออก จาก มอ.หาดใหญ่   ทีมศุกร์...สันติ  จากมหาวิทยาลัยทักษิณ ทีมเยาวชนพลยุติธรรม จากมหาวิทยาลัยมหาสารคราม  ทีมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมปกป้องชุมชนท้องถิ่น  จากกลุ่มสื่อคนฮักถิ่น จ.อุดรธานี  ทีมไข่ยานจัง จากมหาวิทยาลัยมหาสารคราม ทีมหมู่บ้านประชาชน  จากบัณฑิตรามคำแหงร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทีมนักเรียนทำความเคารพ จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต และทีมประชาธิปไตยท่าเตียน จากมหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
ทั้งนี้ ทีมต้นกล้า..กาซะลอง จากมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางซึ่งเป็นหนึ่งใน ๑๒ ทีมที่ผ่านรอบคัดเลือกจากผู้ส่งผลงานทั่วประเทศ จะร่วมกิจกรรมกับทีวีไทยและทีมอื่น ๆ ที่ผ่านเข้ารอบในระหว่างเดือนสิงหาคม – กันยายน ๒๕๕๓ ซึ่งในวันที่ ๖-๘ สิงหาคม ๒๕๕๓ จะเดินทางไปร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ การผลิตสารคดีจากผู้เชี่ยวชาญที่ พนาศรมรีสอร์ท จ.นครปฐม และจะมีการฝึกปฏิบัติผลิตสารคดีโดยมีทีมที่ปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญและนำเสนอผลงานในช่วงปลายเดือนกันยายนจนถึงต้นเดือนตุลาคม ๒๕๕๓ ผ่านรายการ Hot Shot Films ของทีวีไทย (TPBS)