การประชุมปฏิบัติการ “
วันที่ 25 – 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555
ณ ห้องประชุมโอฬารรัตน์ อาคารโอฬารโรจน์หิรัญ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

ที่มาของประชุมปฏิบัติการ

ตามที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และ สกว. มี MoU ต่อกันในการสนับสนุนงานวิจัยตามแนวทาง ABC นั้น สกว. เห็นว่าการทำวิจัยนี้ นักวิจัยต้องเห็นภาพกว้างที่สิ่งต่างๆ สัมพันธ์กันเป็นระบบ ซึ่งจะช่วยให้ทำวิจัย โดยมีความเข้าใจมิติของบริบท ดังนั้น จึงควรพัฒนากระบวนการคิดของนักวิจัยด้วยปฏิบัติการ “System Thinking และการประยุกต์เพื่อเขียนข้อเสนอโครงการ”กระบวนการคิดเชิงระบบจำเป็นต้องเรียนรู้จากการปฏิบัติ ในการนี้ สกว.ได้สนับสนุนให้ รศ.ดร.สุธีระ ประเสริฐสรรพ์ นำกระบวนการที่พัฒนาขึ้น ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มาสนับสนุนการพัฒนานักวิจัยของมหาวิทยาลัยที่มี MoU กับ สกว.

สิ่งที่ผู้เข้าร่วมปฏิบัติการจะได้เรียนรู้

การร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการนี้มีกำหนด 2วัน ในวันที่ 1ผู้เข้าร่วมจะได้รับการฝึกให้เข้าใจกระบวนการคิดอย่างเป็นขั้นตอน ซึ่งประกอบด้วย 5 module คือ

1. การเข้าใจความเป็นเหตุเป็นผลของปรากฏการณ์

2. การเข้าใจสภาพการเป็นวงจรของระบบ

3. การจำแนกชนิดวงจรระบบ

4. การเข้าใจระบบแบบมีเงื่อนไข

5. การเข้าใจพฤติกรรมระบบ

วันที่ 2 จะเป็นการประยุกต์ความคิดเชิงระบบมาเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยซึ่งประกอบด้วย 5 module คือ

1. เข้าใจงานวิจัย

2. เข้าใจ proposal อย่างเป็นระบบ

3. ฝึกเรียนรู้การใช้ความคิดเชิงระบบจาก proposal

4. หลักการเขียน proposal ให้แหล่งทุนสนใจ

5. หลักการเขียน proposal โดยความคิดเชิงระบบ

แจ้งรายชื่อเข้าร่วมประชุมและติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่
เจ้าหน้าที่โครงการฯ ห้อง0954 ชั้น 5 อาคาร 9  คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์
เบอร์โทรภายใน 8507 เบอร์โทรศัพท์ 054-241054 มือถือ 087-9901-556

คลิกที่นี่

โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนานักวิจัยและการวิจัยเพื่อพัฒนาพื้นที่จังหวัดลำปาง ขอเชิญผู้ที่สนใจร่วมการประชุมปฏิบัติการ “System Thinking สำหรับนักวิจัยโครงการ ABC”, 10.0 out of 10 based on 1 rating