ด้วยสัปดาห์ที่ผ่านมามีการระบาดของโรคไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ ในสาขาเทคนิคช่างยนต์ ปวช.2 สถานศึกาาแห่งหนึ่งในอำเภอเกาะคา พบนักเรียนป่วย 26 ราย อัตราการป่วยร้อยะ 54.17 สำนักงานสาถารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ส่งตัวอย่างผู้ป่วยตรวจทางห้องปกิบัติการพบมีผู้ติดเชื่อไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ ในช่วงเวลาเดียวกัน ได้เกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ ในหลายจังหวัดในเขต 15 ได้แก่ จังหวัดลำพูน จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอจอมทองและมีผู้เสียชีวิต 1ราย ในจำนวนเหล่านี้เป็นเหตุการณ์ระบาดที่เกิดขึ้นในสถานศึกษาถึง 5 แห่ง แสดงให้เห็นว่าการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธืใหม่ ระลอกที่ 2 ได้เริ่มขึ้นแล้ว

หวัดลำปางจึงของแจ้งสถานการณ์การเกิดโรคและแนวทางการป้องกันโรคในสถานศึกษาเพื่อกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวในการคัดกรองมากขึ้นและเน้นยำ้ ขอความร่วมมือให้คัดกรองนักศึกษาดดยเพิ่มความเข้มข้นการคัดกรองให้มากขึ้น เมื่อพบผู้ป่วยมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ให้ผู้ป่วยหยุดเรียน แต่ไม่ควรปิดสถานศึกษา เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดการแพร่กระจายโรคไปในพื้นที่ได้อีก

เว็บซต์ที่เกี่ยวข้อง
สาธารณสุขจังหวัดลำปาง  คลิกที่นี่
กระทรวงสาธารณสุข        คลิกที่นี่

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -1 (from 1 vote)
จังหวัดลำปาง แจ้งเตือนการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธืใหม่ ชนิดA (H1N1), 4.0 out of 10 based on 1 rating